Hướng dẫn thi công lắp đặt hệ thống chống sét.


Tư vấn

Đối với một nước có đặc trưng khí hậu nhiệt đới ẩm mưa nhiều và nằm trong tâm giông sét của thế giới, thì việc lắp đặt chống sét là thực sự cần thiết. Thậm chí, một số công trình quy mô lớn, công trình nhà nước đặc biệt hay những công trình được xây ở khu vực có cường độ sét đánh nhiều, thì việc thi công chống sét còn là điều bắt buộc.

Một hệ thống chống sét hoàn chỉnh sẽ bao gồm thiết bị chống sét trực tiếp và chống sét lan truyền. Tuy nhiên tùy thuộc vào quy mô, đặc điểm sử dụng và mức độ quan trọng của công trình mà chủ đầu tư có thể lắp đặt cả hai hoặc chỉ một hệ thống thu lôi trực tiếp.

Chức năng của hệ thống thu lôi là tập trung, thu hút và chuyển dòng điện từ sét xuống lòng đất an toàn.  Phạm vi bán kính bảo vệ là tham số cần quan tâm khi nhắc tới hệ thống chống sét. Bởi nó cho biết khả năng hoạt động hiệu quả của cột thu lôi trong vòng bao nhiêu mét. Vùng bảo vệ này có hình dạng ra sao phụ thuộc vào chiều cao công trình cũng như cấu tạo thiết bị kim thu sét.

Quy trình lắp đặt hệ thống chống sét trực tiếp cho công trình.

Quy trình thi công chống sét phải tuân theo các tiêu chuẩn kỹ thuật. Điều này mới đảm bảo sự hoạt động an toàn, hiệu quả của các thiết bị. Dù bạn lắp đặt chống sét gia đình hay hệ thống chống sét tòa nhà, thì đều phải được thực hiện tuần tự qua các bước sau:

Bước 1: Thi công Hệ thống tiếp địa:

 • Định vị vị trí cọc tiếp địa, kiểm tra tính chất đất tại nơi đóng cọc.
 • Đào rãnh, hố hoặc khoan giếng tiếp đất. Đảm bảo tránh các công trình ngầm như cáp ngầm, hệ thống ống nước, … Trường hợp thông thường đào rãnh có độ sâu từ 600-800mm, rộng 300-500mm. Trường hợp đất có điện trở suất đất cao hoặc diện tích hạn chế thì đào giếng: đường kính từ 50-80mm, sâu 20-40m tùy độ sâu mực nước ngầm.
 • Đóng cọc tiếp đất: khoảng cách giữa các cọc bằng 2 lần độ dài cọc đóng xuống đất. Trước khi đóng cọc đổ hóa chất làm giảm điện trở suất đất, hóa chất hút ẩm trở thành dạng keo bao quanh điện cực, từ đó làm tăng bề mặt tiếp xúc giữa điện cực và đất.
 • Lắp đặt dây dẫn sét: có thể sử dụng dây cáp đồng trần hoặc cáp đồng bọc. Rải dây cáp dọc theo rãnh đã đào, liên kết các cọc và dây dẫn bằng mối hàn. Trường hợp đào giếng thì cọc được liên kết thằng với cáp rồi thả sâu xuống đáy giếng.
 • Lắp đặt hố kiểm tra điện trở suất đất tại vị trí có cọc trung tâm, đảm bảo mặt hố ngang với mặt đất. Kiểm tra toàn bộ lần cuối các mối hàn.
 • Lấp đất vào hố, rãnh và nện chặt, hoàn trả mặt bằng.
 • Tùy thuộc vào địa hình và thổ nhưỡng của từng vùng mà cần thiết thi công hệ thống tiếp địa khác nhau sao cho đảm bao tính kĩ thuật và tối ưu chi phí như: Lắp đặt chống sét ở bắc giang, lắp đặt chống sét ở thái nguyên, lắp đặt chống sét ở phú thọ… thường sẽ sử dụng hệ thống tiếp địa là giếng tiếp địa vì điện trở đất tương đối cao. Lắp đặt chống sét ở Hà Nội, lắp đặt chống sét ở Bắc Ninh, lắp đặt chống sét ở Hưng yên thường dùng hệ thống các cọc tiếp địa nối với nhau vì điện trở thấp hơn.

Bước 2: Lắp đặt cột thu:

 • Gia công trụ đỡ kim thu sét: lắp đặt trụ đỡ và kim thu theo bản vẽ thiết kế thi công hệ thống chống sét.
 • Kết nối kim thu sét với dây dẫn sét: nên luồn dây dẫn trong ống cách điện từ điểm tiếp xúc với kim thu sét đến bãi tiếp địa nhằm tránh sự lan truyền của dòng điện vào kết cấu công trình.
 • Lắp đặt bộ đếm sét (nếu có)
 • Tiến hành đo đạc lần cuối điện trở tiếp đất của hệ thống và đo thông mạch dây dẫn sét.

Bước 3: Kiểm tra định kỳ: 

 • Sau khi đưa vào sử dụng công trình chống sét cần phải tiến hành kiểm tra định kỳ, đảm bảo hoạt động hiệu quả của các thiết bị đồng thời kịp thời sửa chữa nếu xảy ra sự cố.
 • Thời gian kiểm tra định kỳ tốt nhất không nên quá 12 tháng và cần sự giúp đõ của những người có chuyên môn. Đối với khu vực giông sét hoạt động mạnh thì việc kiểm tra, đo đạc có thể thường xuyên hơn
 • Kiểm tra: trạng thái dây dẫn, các mối nối, điện cực đất, … đảm bảo phù hợp tiêu chuẩn chống sét

Tham khảo thêm nguyên tắc hoạt động của kim thu sét tại: https://congnghedtc.com.vn/cot-thu-loi-hoat-dong-the-nao/

Nếu Quý khách hàng cần tư vấn về cung cấp và lắp đặt hệ thống chống sét cho Nhà cao tầng, nhà xưởng, văn phòng, hộ gia đình, …. vui lòng liên hệ với chúng tôi:

CÔNG TY CỔ PHẦN PHÁT TRIỂN CÔNG NGHỆ DTC VIỆT NAM

Hotline: 0968.004.883

,

Có thể bạn quan tâm

2 Bình luận. Leave new

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Fill out this field
Fill out this field
Vui lòng nhập địa chỉ email hợp lệ.
You need to agree with the terms to proceed

Menu
Chat Zalo
0968 004 883